FPT Telecom - Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
Tin mới đăng
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập 2.566.058
Tổng số Thành viên 29
Số người đang xem 42
Tin Tức
Tết Việt

Đăng ngày: 12/01/2016 15:32
Tết Việt
    Tết là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, Ngày Tết là ngày để mọi Người quây quần, sum họp cùng nhau ôn lại những câu chuyện cũ, chia sẻ niềm vui .. Hôm nay lapmangfptso1.com sẽ cùng bạn khám phá các phong tục Tết Việt, Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiều bắt nguồn của Tết, Phong tục trong dịp Tết hay một số thông tin liên quan đến Tết...

Tết Việt

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi khác là Tết cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, theo ảnh hưởng của dòng Tết Âm lịch Trung Hoa và vòng  Văn Hóa Đông Á. Giáp Tết theo phong tục người ta thường có một số ngày chuẩn bị như: Táo Quân ( 23 Tháng Chạp âm lịch ), Tất Liên ( 29 hay 30 Tháng chạp âm Lịch).

Vì Tết được tính theo Âm lịch  là theo ngày nhuận của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam đến muộn hơn Tết Dương lịch ( Tết Tây). Toàn bộ dịp Tết được kéo dài khoảng 7,8 ngày  cuối năm và 7 ngày năm mới nên toàn bộ Tết diễn ra trong khoảng 14,15 ngày. Hàng năm Tết Diễn  ra trên khắp cộng đồng Người Việt và một số nước khác có Người Việt sinh Sống, Trong những ngày Tết các Gia Đình xum họp bên nhau, cùng thăm hỏi Người Thân, Mừng tuổi…

 

Nguồn gốc ra đời:

Văn Hóa Đông Á – Thuộc văn minh lúa nước – do nhu cầu canh tác Nông Nghiệp đã phân chia thời gian thành 24 Tiết khách nhau ( ứng với mỗi Tiết có một khắc Giao Thừa) và theo quan niệm Tiết khởi đầu cho một chu kỳ canh tác, gieo trồng được cho là quan trọng nhất sau này được gọi là Tết Nguyên Đán. Theo Lịch  sử Trung Quốc, Ngồn gốc Tết Nguyên Đán có từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Thời Tam đại, Nhà Hà chộng màu đem nên chọn tháng  giêng, Nhà Thương thích màu trắng nên chon tháng Sửu tức Tháng Chạp, Nhà Chu thích màu đỏ nên chọn tháng Tý tức tháng Mười Một để làm Tết. Các Vua Chúa nói trên quan niệm về ngày ‘’ Tạo Thiên Lập Địa’’như sau: giờ Tý thì có Trời, giờ Sửu có Đất, giờ Dần sinh  loài người nên tạo ra các ngày Tết khách nhau.

Các giai đoạn chính trong Tết:

Cuối Năm: bắt đầu từ ngày 23 Tháng Chạp là ngày cúng Ông Công Ông Táo( Táo Quân ), Theo quan điểm của Người Việt  Ông Táo là Thần Bếp trong nhà và là người ghi tất cả những việc Tốt xấu mà con Người làm trong năm cũ và báo cáo những vấn đề tốt sấu của nhân gian, ngày  này Nhà nhà đều chuẩn bị lễ cúng gồm có : Hương nhan, nến, hoa quả, vàng mã, hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà kèm, ba bộ quần áo, 3 con Cá Chép, Theo sự tích Cá Chép vượt qua Vũ Môn để nên thiên đình…

Tất Niên: là ngày 29 hoặc 30 Tháng chạp, đây là lúc mọi Người xum họp với nhahu để ăn cùng bữa ăn cuối cùng trong năm, Buổi tối ngày này người ta chuẩn bị cỗ cúng tất Niên, trong đó thời điểm bắt đầu chính giờ Tý ( 0 giờ 0 phút 0 giây ngày mùng một tháng giêng) đây là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết, nó đánh dấu chuyển giao năm cũ và năm mới và được gọi là Giao Thừa, để ghi nhận thời khắc này người ta chuẩn bị 2 mâm cỗ, một mâm cúng Gia Tiên tại bàn thờ ở trong nhà, một mâm cúng Thiên Địa ở khoảng sân trước nhà, một số cộng đồng lấy Hổ là vật thờ và được gọi là Ông Ba Mươi, một số cộng đồng khác thì có một phần cỗ để cúng sinh, cúng những cô hồn lang thang không nơi nương tựa.

Giao Thừa: là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trông Tiết này mọi Người thường giành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, Người ta còn bắn pháo hoa để chúc mừng. Cúng Giao thừa để đem bỏ hết đi những điều sấu của năm cũ và đón những điều mới tốt lành của năm mới đến.

Bảy Ngày Đầu Năm:

-         Ngày mồng một tháng riêng: là ngày Tân Niên đầu tiên và được coi là ngày quan  trọng nhất trong dịp tết, Mọi người trong nhà thường tụ tập chúc mừng nhau và cung nhau ăn tiệc trong nội bộ gia đình. Đối với những người Cha Mẹ vẫn còn sống, họ đến chúc Tết theo phong tục.

-          Ngày mồng hai tháng riêng: là ngày có những hoạt động cúng gia vào buổi sáng sớm. Tiếp theo Người ta đi chúc Tết các bà Mẹ theo thủ tục ‘’ Mùng Hai Tết Mẹ’’, riêng đàn ông chuẩn bi lập Gia Đình phải đi đến chúc các Bà Mẹ Vợ tương lai để chúc theo tục Đi Siêu.

-         Mùng ba Tháng Riêng: là ngày sau khi cúng cơm tại gia theo lệ cúng đủ ba ngày Tết, các học trò thường đến chúc Thầy theo tục Mồng Ba Tết Thầy, trong  những ngày này người ta thường đi thăm viếng , hỏi thăm nhau những điều làm trong năm cũ và những điều trong năm mới.

Xông Đất: Xông đất hay được gọi là tục lệ nâu đời ở Việt Nam, Người ta quan niệm mùng một khai trương một năm mới, nếu ngày này mọi việc diễn  ra suôn sẻ, may mắn, cả năm cũng sẽ được tốt lành, thuận lợi. Ngay sau thời khắc Giao Thừa, bất cứ ai bước vào đất Gia chủ và đem lời chúc tốt đẹp thì được coi là người xông đất. Nên cuối năm mọi người cố ý tìm xem những người quen hay bà con láng riềng có tính vui vẻ, linh hoạt, đạo đức thành công để sang thăm. Người  xông đất thường đến thăm chừng 5 đến 10 phút chứ không ở lâu, cầu cho Gia chủ quanh năm được may mắn làm ăn suôn sẻ.

Xuất hành và hái lộc: Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm, thường được thực hiện vào ngày tốt đầu tiên của năm mới để đi tìm may mắn cho bản thân và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải chọn ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo và các phương hướng tốt để mong gặp được các quý thần, tài thần, hỉ thần... Tại miền Bắc, nếu xuất hành ra chùa hay đền, sau khi lễ bái, người Việt còn có tục bẻ lấy một cành lộc để mang về nhà lấy may, lấy phước. Đó là tục hái lộc. Cành lộc là một cành đa nhỏ hay cành đề, cành si... là những loại cây quanh năm tươi tốt và nảy lộc. Tục hái lộc ở các nơi đền, chùa ngụ ý xin hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho nhân năm mới. Cành lộc thường đem về cắm ở bàn thờ. Khác với miền Bắcmiền Trung không có tục hái lộc đầu năm nhờ thế mà cây cối trong các đền chùa ở miền Trung vẫn giữ nguyên lá xanh biếc suốt cả mùa xuân.

Tuy nhiên việc hái lộc ngày nay đã có những quan niệm trái chiều so với trước đó là: - Việc hái lộc không nên vì có thể có những cành lộc có "Vong" (linh hồn) bám theo. Khi chúng ta hái lộc về vô tình sẽ mang "Vong" về theo, nếu "Vong" tốt thì không sao nhưng nếu "Vong" xấu thì có thể làm cho nhà cửa chúng ta không may mắn... Đây là vấn đề mang tinh Duy tâm tuy nhiên nó cũng có cái lý của nó. - Tiếp theo việc hái lộc đôi khi làm ảnh hưởng đến cây xanh cảnh quan đô thị vì tâm lý mọi người đều muốn đem thật nhiều lộc về nhà cầu may, do vậy đã không ít trường hợp làm hỏng hết cây cối gây ảnh hưởng đến môi trường... - Cuối cùng việc hái lộc đôi khi dẫn đến xô xát do việc tranh cướp hoặc hái "trộm" lộc trong các cơ quan nhạy cảm như Ngân hàng chẳng hạn... Những việc làm này không biết có mang lại may mắn không nhưng nó phản ánh mặt xấu của Văn hóa ứng xử của những người trong cuộc...

Chúc Tết: Sáng mồng Một Tết còn gọi là ngày Chính đán, con cháu tụ họp ở nhà tộc trưởng để lễ Tổ Tiên và chúc tết ông bà, các bậc huynh trưởng. Theo quan niệm, cứ năm mới tới, mỗi người tăng lên một tuổi, bởi vậy ngày mồng Một Tết là ngày con cháu "chúc thọ" ông bà và các bậc cao niên (ngày xưa, các cụ thường không nhớ rõ ngày tháng sinh nên chỉ biết Tết đến là tăng thêm một tuổi).

Tục Thăm Viếng: Thăm viếng họ hàng là để gắn kết tình cảm gia đình họ hàng. Lời chúc tết thường là sức khỏe, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, mọi ước muốn đều thành công... Những người năm cũ gặp rủi ro thì động viên nhau tai qua nạn khỏi hay của đi thay người nghĩa là trong cái họa cũng tìm thấy cái phúc, hướng về sự tốt lành. Đến thăm những người hàng xóm của mình và những gia đình sống gần với gia đình mình, chúc họ những câu tốt lành đầu năm mới. Những chuyến thăm hỏi này giúp gắn kết mọi người với nhau, xóa hết những khúc mắc của năm cũ, vui vẻ đón chào năm mới. Đến thăm những người bạn bè, đồng nghiệp và những người thân thiết với mình để chúc họ những câu tốt lành, giúp tình cảm bạn bè gần gũi hơn.

Mừng Tuổi: Tiền mừng tuổi nhận được trong ngày Tết gọi là "Tiền mở hàng". Xưa còn có lệ cho tiền phong bao với số tiền lẻ (chứ không phải là tiền chẵn), ngụ ý tiền này sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều.

Hóa Vàng: Ngày mồng 4 tháng Giêng theo lịch cổ là ngày con nước. Trong ngày này, người Việt làm lễ cúng tổ tiên đã về ăn Tết với con cháu và đốt nhiều vàng mã để tiền nhân về cõi âm có thêm tiền vốn đầu năm, đặng phù hộ độ trì cho con cháu hậu thế làm ăn phát đạt. Tại nhiều vùng ở Đồng bằng Bắc Bộ, người Việt có tục hát chèo đò đưa tổ tiên trở lại thế giới bên kia.

Tục hóa vàng ngày mồng 4 hoặc mồng 5, không ít gia đình vẫn theo truyền thống cũ: làm cơm, đốt vàng mã gửi người thân khuất bóng lời cầu nguyện một năm mới nhiều may mắn.Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới vô hình bên kia sống gần với dương gian.Vào ngày mồng 4 và mồng 5 tháng Giêng, người ta kiêng xuất hành vì đây là ngày không tốt.

Khai Hạ: Ngày mồng 7 tháng Giêng (cũng có thể là mồng 6 tháng Giêng) là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết. Trong ngày này, người Việt làm lễ hạ Cây nêu, gọi là lễ Khai hạ, kết thúc dịp Tết Nguyên đán và bắt đầu bước vào việc làm ăn trong năm mới từ ngày mồng 8 hoặc mồng 9 tháng Giêng.

Phong Tục Ngày Tết:

           Sêu Tết: Ngày xưa các cặp trai gái đang trong thời kỳ hứa hôn, trước Tết người con rể tương lai phải mang lễ đến biếu bố mẹ vợ .

 • Trồng và hạ nêu: Trên cây treo một số vật tượng trưng gọi là bùa nêu để trừ tà quỷ.
 • Hát sắc bùa: Sau giao thừa, trẻ em nhà nghèo tụ thành từng nhóm, đến cửa các nhà vừa hát vừa gõ trống. Chủ nhà bao giờ cũng mở cửa ra phát tiền mừng tuổi cho các em để hai bên cùng gặp hên.
 • Gánh nước: Ngay sau Giao thừa hoặc sáng mồng Một, người nhà mang thùng ra sông hoặc ra giếng làng gánh nước về đổ đầy chum vại, với hy vọng sang năm mới "của cải như nước non".
 • Chúc Tết theo thứ tự: Chúc theo thứ tự Mồng một nhà trai, mồng hai nhà vợ, mồng ba nhà thầy. Ngày nay tùy theo thời tiết, đường sá, tiện bên nào thì đến bên đó trước.
 • Lạy sống ông bà: Con cháu đến chúc Tết việc đầu tiên là phải vào quỳ lạy sống các cố và ông bà

Phong tục đại chúng:

 • Mua và xin câu đối trước Tết: Nhiều người ta mua một câu đối hay hoặc một vài chữ Nho, chữ Hán-Nômthư pháp chữ Việt mang ý nghĩa cầu an, cầu tài lộc cho năm mới.
 • Mâm ngũ quả và bàn thờ gia tiên: Được bày biện cầu kỳ đầy đủ vật lễ. Người nội trợ có ý thức mua đủ 5 loại quả và trình bày sao cho đẹp mắt và có ý thể hiện vẻ sung túc của gia đình.
 • Xông nhà: Người ta nhờ người hợp tuổi, hợp mệnh đến xông nhà, cầu mong sang năm lấy được vía tốt của người xông nhà.
 • Chọn hướng xuất hành: Sau giao thừa, có người xuất hành đi du xuân luôn. Họ chọn một hướng tương hợp tương sinh với mình với con giáp của năm để xuất hành cầu tài đón lộc.
 • Mừng tuổi: Chúc mừng tuổi người lớn (ông bà, cha mẹ, họ hàng) và lì xì cho trẻ nhỏ.
 • Lễ chùa: Có người cả năm không đi lễ, nhưng đến Tết nhất thiết phải qua chùa thắp nén hương, dâng tiền giọt dầu hoặc tiền công đức cho chùa. Vào ngày đầu năm, tại chốn linh thiêng, người ta tin rằng điều cầu khấn của mình có nhiều khả năng thành hiện thực.
 • Mua muối: Đầu năm mọi nhà đều mua muối để cầu may mắn đến. Vẫn có câu là Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi.
 • Khai ấn và Khai bút: Đầu Xuân, nhằm vào ngày tốt, giờ tốt, người có chức tước khai ấn (đóng con dấu lần đầu tiên trong năm); học trò, sĩ phu khai bút (viết bài hoặc một đoạn văn, một câu thơ... đầu tiên trong năm); nhà nông khai canh, (cày ruộng, làm đất, trồng, cấy lần đầu tiên trong năm); người buôn bán thì "khai thương", (mở hàng lần đầu tiên trong năm)... Sau ngày mùng Một, dù có mải vui cũng chọn ngày để khai nghềlàm lấy ngày. Nếu như mùng Một tốt thì chiều mùng Một bắt đầu. Riêng khai bút thì Giao thừa xong, chọn giờ Hoàng đạo không kể mùng Một là ngày tốt hay xấu. Người thợ thủ công nếu chưa ai thuê mướn đầu năm thì cũng tự làm cho gia đình một sản phẩm, một dụng cụ gì đó. Người buôn bán, vì ai cũng chọn ngày tốt nên phiên chợ đầu xuân vẫn đông, mặc dầu người bán chỉ bán lấy lệ, người ta thường chợ Tết cùng với du xuân (đi chơi Tết).
 • Đi lễ chùa và xin xăm (miền Bắc gọi là xin thẻ): Không ai biết chắc chắn phong tục này có từ bao giờ và tại sao nhưng trong những ngày đầu năm âm lịch thì rất nhiều người thích đi lễ ở các lăng tẩm, đền chùa để cúng bái và xin xăm nhất là vào buổi sáng mồng một, phong tục này thường được tiến hành chung với tục lệ chọn hướng xuất hành và hái lộc. Xin xăm là một hình thức tin vào các thẻ xăm có ghi lời sấm báo trước điềm lành hay dữ trong năm và thường cần có thầy bàn xăm. Ở miễn Bắc có tục "bốc quẻ thẻ" giống như tục "xin xăm" ở phía Nam. Người xin thẻ dâng một lễ mọn rồi chọn lấy một quẻ thẻ bằng tre viết chữ Hán. Trên quẻ thẻ thường ghi một câu văn ngắn gọn rút từ điển tích Trung Hoa cổ. Căn cứ câu văn ấy, người xin thẻ có thể luận ra "tiền định" cuộc đời mình trong năm đó. Nếu không thông thạo Hán Văn, có thể thuê thầy đồ luận giải giúp. Ngày nay, người ta thường bỏ thẻ tre và thay vào đó bằng những tờ bướm in chữ quốc ngữ với lời giải được soạn sẵn.

Sinh Hoạt Ngày Tết:

 • Áo quần mới: Ngày xưa, trước Tết một thời gian ngắn, các bà các mẹ trong nhà phải thức khuya quay tơ, dệt vải, may áo quần mới cho cả nhà. Công việc này thường kết thúc vào ngày cuối năm. Đến sáng mùng Một Tết, cả nhà dậy sớm, thay quần áo mới để làm lễ gia tiên. Người ta cho rằng cần phải rũ bỏ những cái cũ, cái không may mắn đi theo quần áo cũ và đón một năm mới với nhiều hi vọng và niềm vui mới từ bộ quần áo mới đó.
 • Dọn dẹp nhà cửa trước Tết: Do tục kiêng cữ quét nhà trong ngày Tết.Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân (xác pháo đốt trong đêm giao thừa), người quét nhà sẽ bị "rông" cả năm; (rông: được hiểu như sự xui xẻo).
 • Trả nợ cũ: Đối với nhiều người Việt, dịp tất niên là dịp trả nợ cũ, xóa bỏ xích mích của năm cũ, để hướng tới năm mới vui vẻ hòa thuận hơn.
 • Trò chơi dân gian: bịt mắt bắt dêmúa võhát bộihát cải lươnghát chèođánh đu, thi leo cột mỡ, đập niêu, chọi gà; bài chòi; chơi tổ tôm điếm; chơi cờ người và nhiều trò dân gian cổ truyền khác.
 • Cờ bạc: Ngày xưa các gia đình có nề nếp quanh năm cấm đoán con cháu không được cờ bạc rượu chè nhưng trong dịp Tết thì tam cúccờ gánhcờ nhảychắntổ tômlắc bầu cua,... ai thích trò nào chơi trò ấy. Đến lễ khai hạ (hạ nêu) thì xé bộ tam cúc, cất bộ tổ tôm...hoặc đốt các bộ bài trong lễ hóa vàng.
 • Treo quốc kỳ: Những năm sau ngày thống nhất đất nước, tại Việt Nam, ngày tết cũng như các ngày lễ trong năm, chính phủ đều khuyến khích treo quốc kỳ. Các công sở, công ty, trường học, nơi sinh hoạt công cộng thường treo quốc kỳ kèm bích chương "Chúc mừng năm mới" và các loại cờ ngũ sắc.
 • Cúng đưa và Hạ nêu: Trong những ngày Tết, người Việt quan niệm rằng có sự hiện diện của Ông Bà tổ tiên nên bàn thờ luôn được thắp hương và cúng cơm mỗi ngày. Thường thì chiều mồng Bốn hay mồng Năm cúng tiễn đưa Ông Bà, chiều mồng Bảy cúng hạ nêu.
 • Đốt pháo thường hay có trong dịp cúng tất niên hay thời khắc giao thừa ngày Tết cổ truyền. Từ năm 1994, nhà nước Việt Nam đã cấm đốt pháo, buôn bán và nhập khẩu pháo bằng Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 8 tháng 8  vì tính chất nguy hiểm dễ gây sát thương của nó. Thay vào đó, chính quyền tổ chức các đêm bắn pháo hoa cho người dân thưởng thức.

Lễ Hội Ngày Tết:

Các lễ hội truyền thống khác như thi đấu cờ ngườiđua thuyềnđấu vậtđánh cònmúa lânmúa rồng, thi thả chim bồ câu... tùy theo bản sắc văn hóa của mình, mỗi địa phương đều tổ chức lễ hội ngày tết với những phần "lễ" và phần "hội" chứa đựng những nét văn hóa khác nhau rất phong phú.

Từ năm 2004, tại Thành phố Hồ Chí Minh có Đường hoa Nguyễn Huệ và Đường sách Tết tại phường Bến NghéQuận 1 và Hội hoa Xuân thường niên tại công viên Tao Đàn và từ năm 2009, tại Hà Nội có Lễ hội phố hoa Hà Nội tại phường Tràng Tiền và Lý Thái Tổ thuộc quận Hoàn Kiếm để trang hoàng hoa cho khách thưởng ngoạn, tuy không tổ chức hàng năm và phố Ông đồ ở Văn Miếu. Từ năm 2007, tại phường 7 thuộc địa phận thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang có Đường hoa Hùng Vương tổ chức hàng năm.Ngoài ra còn Đường hoa Bạch Đằng tại Đà Nẵng, Đường hoa Trấn Biên tại Biên Hòa, Đường hoa Bạch Đằng tại Bình Dương, Đường hoa 16/4 tại Ninh Thuận, Đường hoa Phú Mỹ Hưng tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài hội Tết, nhiều địa phương còn tổ chức các lễ hội mùa Xuân đặc biệt, chẳng hạn như:

Tại Hà Nội, vào ngày mùng 5 Tết, lễ hội Quang Trung được tổ chức ở gò Đống Đa, thuộc địa phận phường Quang Trung, quận Đống Đa. và lễ hội Cổ Loa tại xã Cổ Loa thuộc huyện Đông Anhlễ hội chùa Hương tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức ngày mùng 4.

Các nơi khác có Chợ Âm Dương mùng 4 ở phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và Chợ Viềng mùng 7 tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực thuộc tỉnh Nam Định, Hội xuân Núi Yên Tử ở xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Tại làng cổ Vân Luông thuộc phường Vân Phú nằm ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có hội ném đá, gọi là Ném Chài vào ngày 3 tháng giêng. Từ năm 1946 hội Ném Chài thôi tổ chức vì nguy hiểm tính mạng. Năm 2004 lễ hội được phục hồi nhưng thay ném đá bằng túi vải đựng cát.

Tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa có phiên chợ Chuộng tổ chức vào mùng 6 tết, người dân đến mua bán một số sản vật nông nghiệp để lấy may, còn thanh niên thì đánh nhau để cầu may.

Nguồn : Wikipedia tiếng Việt

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
FPT Bầu chọn lãnh đạo năm 2015
Những địa điểm đón giáng sinh đẹp năm 2014
Bí mật đằng sau các món ăn KFC, Lotteria,Burger King